4 BƯỚC CƠ BẢN GIÚP DOANH NGHIỆP THU HÚT VÀ GIỮ CHÂN NHÂN TÀI HIỆU QUẢ

anh-link

Thu hút nhân tài luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu mà công tác quản trị nguồn nhân lực tại tất cả các doanh nghiệp nhắm đến. Tuy nhiên, liệu có phải một khi tuyển dụng được nhân tài rồi thì bạn có thể yên tâm “kê cao gối mà ngủ”? Hoàn toàn không! Nếu doanh nghiệp không biết cách giữ thì sớm muộn gì họ sẽ cũng ra đi và mọi việc sẽ trở lại vạch xuất phát.

Vậy làm cách nào để vừa thu hút được nhân tài, lại vừa giữ chân họ? Sau đây là quy trình 4 bước để bạn có thể thu hút và giữ chân nhân tài một cách hiệu quả:

  1. Xác định trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên mới

Điều đầu tiên mà bạn cần làm trước khi tuyển dụng đó là xác định rõ phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của nhân viên mới. Việc này không những giúp bạn tuyển được nhân viên thật sự phù hợp với công việc mà còn làm cho công việc của họ về sau này được thuận lợi hơn – đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giữ chân họ.

  1. Yêu cầu ứng viên mô tả chi tiết những thành tích cá nhân của họ

Trong lúc phỏng vấn, bạn cần yêu cầu ứng viên mô tả thật chi tiết những thành tích cá nhân họ đã đạt được. Sở dĩ bạn cần họ mô tả chi tiết các thành tích là bởi nhiều ứng viên thường mô tả thành tích theo kiểu “Chúng tôi đã từng làm việc này, chúng tôi từng đạt thành tích kia”. Có thể họ không có ý lừa dối, nhưng nếu bạn cứ để họ trả lời theo cách như thế thì bạn sẽ khó có thể xét đoán được năng lực cá nhân của họ. Vì thế, hãy nói rõ yêu cầu của bạn và nhắc nhở ứng viên ngay khi họ bắt đầu lạc đề. Trong trường hợp ứng viên hoàn toàn không thể mô tả chi tiết thành tích cá nhân của mình, bạn có lý do để nghi ngờ những thành tích họ đề cập là của tập thể còn họ thì chỉ đóng một vai trò khiêm tốn trong đó.

  1. Quan tâm đến ứng viên một cách chân thành

Khi phỏng vấn, bạn đừng vội vàng “khoe” những thành tựu công ty của bạn đã đạt được hay đề cập đến vấn đề tài chính ngay mà hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu về những nhu cầu, mục tiêu và hoài bão của ứng viên. Sau đó, bạn hãy lắng nghe thật chăm chú câu trả lời của họ, đôi lúc có thể nhắc lại những ý họ trình bày bằng ngôn từ của bạn để cho họ thấy bạn hiểu rõ điều họ nói, hoặc hỏi họ một vài câu để làm rõ ý hơn.

Những việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng coi trọng chúng. Vì vậy, nếu bạn làm được thì ứng viên sẽ nhớ mãi bạn. Sự quan tâm chân thành của bạn sẽ không những giúp bạn tuyển dụng được nhân tài mà còn giữ chân họ về sau này.

  1. Sếp giỏi – “Vũ khí” giữ chân nhân tài hiệu quả nhất

Nhân tài thì doanh nghiệp nào cũng cần. Vì thế, điều làm người tài băn khoăn nhất không phải là tìm được việc làm, mà là có tìm được một doanh nghiệp và một vị sếp thật sự mong muốn giúp họ phát triển năng lực cá nhân và đạt đến đỉnh cao sự nghiệp hay không. Nói cách khác, nhân tài luôn khao khát có được những vị sếp giỏi, những người họ có thể nể trọng và tin tưởng. Vì thế, muốn giữ chân nhân viên giỏi thì trước tiên bạn phải giữ chân được những nhà quản lý tài năng. Cách tốt nhất để làm việc này chính là xây dựng một môi trường làm việc thật thân thiện trong doanh nghiệp với chế độ lương, thưởng, phúc lợi công bằng và hợp lý cũng như sự quan tâm chân thành của lãnh đạo đến người lao động.

Theo Monster

Share

Add Your Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *