Ưu – nhược điểm của tiêu chuẩn đánh giá KPI

KPI là từ viết tắt của Key Performance Indicator, hiểu chung theo nghĩa Tiếng Việt là chỉ số hiệu suất cốt yếu của một đối tượng tương ứng, có thể đó là chỉ số chính để đo lường hiệu quả thành công của một công việc, một dự án, năng lực nhân sự hoặc quy trình cụ thể trong kinh doanh. Cũng giống như các công cụ đo lường hiệu quả khác, sử dụng KPI có cả ưu và nhược điểm

So với OKR, KPI tập trung nhiều hơn vào kết quả và phạm vi nhiệm vụ cần cải thiện. KPI chính là chính là công cụ quản lý, giúp người dùng khảo sát, phân tích, đo lường khả năng hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

KPI đặt ra các mục tiêu thực tế và có thể đạt được cho từng cá nhân, nhóm, bộ phận hoặc toàn bộ tổ chức. Bằng cách này, các mục tiêu được thực hiện đơn giản hơn và có thể đạt được một cách dễ dàng. Cũng giống như bất cứ các công cụ đo lường nào khác, sử dụng KPI sẽ có cả ưu và nhược điểm.

Ưu điểm của KPI
Đo được kết quả
Vì KPI thuần mục đích theo dõi tiến trình, KPI sẽ hiển thị kết quả chính xác dưới dạng số, số liệu hoặc thống kê. Nhân viên, nhóm hoặc tổ chức có thể dễ dàng đo lường hoặc theo dõi tiến trình của mục tiêu của họ và hiểu phần nào của nhiệm vụ cần tập trung hơn. Ngoài ra, KPI cho kết quả hàng ngày, hàng tuần hoặc định kỳ theo yêu cầu hoặc loại mục tiêu.
Sắp xếp

Đối với một tổ chức lớn có số lượng nhân viên lớn rất khó theo dõi từng bước tiến độ của nhân viên. Trong trường hợp này, KPI giúp mọi người liên kết với mục tiêu vì nó giúp mọi người trong dự án có thể tiếp cận được kết quả.
Điều này sẽ giúp mọi người duy trì động lực vì không ai muốn thấy tên hoặc tiến trình của họ được đánh dấu đỏ, đồng thời đảm bảo mọi người làm việc theo cùng một hướng.
Chiến lược trong tương lai
Theo dõi tiến trình bằng KPI có thể giúp người quản lý thiết kế lại hoặc thay đổi chiến lược của họ dựa trên hiệu suất mục tiêu trước đó. Vì KPI giúp tổ chức hiểu khả năng, chỉ số hiệu suất và năng suất của mọi người, điều đó giúp họ lên kế hoạch hoặc đặt ra các mục tiêu trong tương lai.
Phần thưởng

Bất kỳ nhân viên nào làm việc chăm chỉ và có kết quả tốt hơn đều nhận được thưởng, tăng thu nhập xứng đáng . Với KPI, mỗi người có cơ hội chứng tỏ bản thân cũng như giúp các nhà quản lý thấy được sự tiến bộ và có phần thưởng phù hợp. Hơn nữa, người nhân viên theo dõi hiệu suất của họ và cải thiện bản thân.

Nhược điểm của KPI
Giảm chất lượng
Với sự tập trung chính vào việc đạt được kết quả cho các mục tiêu ngắn hạn, có nhiều khả năng nhân viên mất tập trung vào chất lượng công việc. Do thiết lập các mục tiêu tài chính, có xu hướng các số liệu tăng cân hơn là tính xác thực của nhiệm vụ.
Định hướng ngắn hạn

KPI rất hữu ích để đạt được các mục tiêu ngắn hạn nhưng không phù hợp chọ mục tiêu dài hạn. Ngoài KPI ra, có rất nhiều tiêu chuẩn/ công cụ khác để đo lường sự thành công trong 1 lĩnh vưc
Không thúc đẩy sáng tạo
Khi các mục tiêu được định hướng theo kết quả nhiều hơn sẽ có thể giảm mức độ sáng tạo của nhân viên. Họ trở nên phù hợp hơn với các phương pháp làm việc truyền thống vì điều đó giúp họ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn. Điều này có nghĩa là KPIs không khuyến khích nhân viên thực hiện hoặc xem xét các phương pháp tiếp cận sáng tạo.

Tóm lại, KPI rất hữu ích cho các mục tiêu ngắn hạn và không phục vụ cho mục tiêu dài hạn.Để xây dựng được hệ thống các chỉ số KPI thì yêu cầu người sử dụng phải có chuyên môn cao, phải hiểu rõ bản chất KPI là gì, ưu, nhược điểm cụ thể để áp dụng một cách khoa học nhất.

Nguồn: http://www.mcg-tg.com/kien-thuc/uu-nhuoc-diem-cua-tieu-chuan-danh-gia-kpi/

Share

Add Your Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *