Tư vấn MCG hỗ trợ Văn phòng Chính phủ xây dựng công cụ cải cách quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. Tại họp báo, Bà Phùng Thanh Xuân – Tư vấn cao cấp của MCG, với vai trò là chuyên gia của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP), đã giới thiệu công cụ cải cách quy định  liên quan đến hoạt động kinh doanh của Chương trình 68.

Cuộc họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân và các lãnh đạo, cán bộ đại diện các đơn vị thuộc VPCP và các Bộ ban ngành cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm, coi trọng công tác cải cách thể chế, xây dựng Chính phủ điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Để tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày 12/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025. Đây là Chương trình cải cách có phạm vi bao phủ rộng nhất từ trước đến nay, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ nhằm thúc đẩy cải cách các quy định và tổ chức thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh với quan điểm lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Góp phần thực thi hiệu quả Chương trình cắt giảm, đơn giản hoá điều kiện kinh doanh, nhóm chuyên gia tư vấn MCG đã hỗ trợ Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, trực thuộc Văn phòng Chính phủ, xây dựng một bộ công cụ cải cách các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh. Tại họp báo, Bà Phùng Thanh Xuân – Tư vấn cao cấp Công ty Tư vấn Quản lý MCG, với vai trò là Chuyên gia Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP), đã đại diện cho nhóm chuyên gia phát triển bộ công cụ giới thiệu với các đại biểu về công cụ này.

Bà Phùng Thanh Xuân, Tư vấn cao cấp MCG – Chuyên gia Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (VPCP) giới thiệu công cụ cải cách quy định  liên quan đến hoạt động kinh doanh. Ảnh: VGP

Theo đó, công cụ được xây dựng với năm chức năng chính là thống kê, rà soát và tính toán chi phí tuân thủ, phân tích đề xuất cải cách, và tham vấn chính sách. Công cụ được đánh giá là có tính thực tiễn cao, góp phần không nhỏ giúp theo dõi, đánh giá, giám sát quá trình cải cách và nâng cao hiệu quả cải cách các quy định theo chương trình của Nghị quyết 68. Trong thời gian tới, công cụ sẽ được triển khai áp dụng rộng rãi tại các cơ quan bộ, đơn vị trực thuộc bộ thực hiện hoạt động chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Một số nội dung khác như ba đợt sóng cải cách của Chính phủ trong giai đoạn 2007-2025 (năm 2016 xóa bỏ hàng ngàn giấy phép con theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2014; cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; Nghị quyết số 68 đặt mục tiêu cắt giảm 20% các quy định về kinh doanh trong 5 năm tới), những khó khăn trong quá trình cải cách các quy định, thủ tục… cũng được chia sẻ trong buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo

Ảnh: https://www.hcmcpv.org.vn/

Kết thúc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là cải cách phải thực chất, kết quả cải cách phải quy ra được thời gian và chi phí tiết kiệm được, được các tổ chức quốc tế, người dân và doanh nghiệp thừa nhận. Người phát ngôn của Chính phủ đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông để người dân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ; các cơ quan liên quan sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến phản ánh để thực hiện tốt chương trình cải cách này.

Video diễn biến họp báo: https://www.facebook.com/912918568785331/videos/4524206024287446/

Nguồn: http://baochinhphu.vn/

Share

Add Your Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *