Khơi dậy trí tuệ xúc cảm cho nhà lãnh đạo

Nếu bạn là một giám đốc điều hành (CEO) hay nhà lãnh đạo muốn phát triển doanh nghiệp của mình hoặc thu hút các nhà đầu tư mới thì đã đến lúc từ bỏ cái tôi của bạn và tập trung vào phát triển EQ của bạn.

Xây dựng nên một công ty, một tổ chức là rất khó nhưng hầu hết những nhà sáng lập và CEO thành công đều có một điểm chung, đó chính là trí tuệ cảm xúc hay còn gọi là EQ. Trên thực tế EQ quan trọng đến mức tôi chưa bao giờ thấy một nhà lãnh đạo nào thực sự thành công mà không có điều này. EQ là tài sản vô hình cho phép một nhà lãnh đạo tự nhận thức được những điểm mạnh của mình, cho họ khả năng tìm và dẫn dắt được những người có ý tưởng và năng lực cao. Không có điều này, các nhà lãnh đạo sẽ chỉ có thể thuê những người kém hơn so với họ.

Trí tuệ cảm xúc là một trong những điều quan trọng nhất khi đánh giá các công ty đầy triển vọng. Một nghiên cứu về các kỹ năng quan trọng tại nơi làm việc cho thấy EQ là yếu tố dự báo mạnh nhất về hiệu suất của một người, giải thích cho 58% sự thành công trong tất cả các công việc.

Nếu bạn trình bày công việc kinh doanh của bạn và câu chuyện của bạn không nói tới sự phát triển của chính bạn theo một cách nào đó, hoặc nếu bạn cho rằng thành công của công ty bạn do không ai khác ngoài chính bạn, câu chuyện của bạn sẽ chẳng thuyết phục chút nào. Đó là vì những câu chuyện như vậy ít thú vị hơn và thường không đúng sự thật. Nếu một giám đốc điều hành hay người sáng lập tin rằng một mình họ chịu trách nhiệm cho một công ty thành công thì đó thường là một dấu hiệu đáng tiếc của một cái tôi lớn và trí tuệ cảm xúc kém.

EQ là khả năng của bạn để hiểu mọi người, duy trì sự tự nhận thức của chính bạn và làm việc với những người khác. Nó bao gồm các kỹ năng như khả năng thúc đẩy, nhận thức cảm xúc, tự kiểm soát, khả năng thích ứng, đồng cảm và giao tiếp. Nó có tác động lớn nhất đến quan hệ với các nhà đầu tư, thành công với khách hàng, khả năng lãnh đạo và sự tăng trưởng công ty – hơn rất nhiều so với thành công trong quá khứ của một cá thể có được. Cuối cùng, EQ là yếu tố lớn nhất trong việc CEO thành công hay thất bại.

Nếu bạn là một CEO hoặc nhà lãnh đạo muốn phát triển doanh nghiệp của mình hoặc thu hút các nhà đầu tư mới thì đó là lúc bạn nên bỏ lại cái tôi của mình và tập trung vào phát triển EQ của bạn. Dưới đây là một vài yếu tố chính để cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn:

Nhận thức về bản thân

Khi tôi đánh giá CEO của một công ty, nhận thức về cảm xúc của bản thân cũng quan trọng như sự nhạy bén trong kinh doanh. Nếu họ không học được gì từ những công ty trước đây, họ sẽ không tự nhận thức đủ để học hỏi và phát triển thông qua những nỗ lực trong tương lai.

Đối với những người chưa bao giờ thành lập công ty trước đây, tôi sẽ tìm kiếm sự trung thực về những điểm mạnh, điểm yếu và kế hoạch khắc phục sau này. Những người trung thực về những thách thức họ gặp phải là những người bạn có thể làm việc cùng. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy từng chân tơ kẽ tóc. Hãy trung thực với họ về bản thân về những điểm tích cực cũng như hạn chế của bạn.

Mở rộng thế giới quan của bạn

Là một CEO, thế giới quan của bạn có thể giới hạn bạn theo nhiều cách. Sai lầm lớn nhất tôi thấy là các CEO khép mình trước những quan điểm mới khi chỉ làm việc với những người giống mình. Một trong những yêu cầu công việc quan trọng nhất của CEO là khả năng nhìn thấy nhiều khía cạnh của một vấn đề. Để những thành kiến hạn chế môi trường kinh doanh của bạn sẽ ngăn cản bạn đặt lợi ích tốt nhất của công ty lên hàng đầu. CEO sẽ cần phải thoải mái khi làm việc, giao tiếp với những người có nền tảng kiến thức, kỹ năng khác nhau bởi họ có trách nhiệm liên lạc với các bên liên quan, nhân viên các cấp cũng như khách hàng. Việc đối xử công bằng, tôn trọng và cởi mở là vô cùng cần thiết.

Biết lắng nghe

Một điều đặc biệt mà người khác muốn nghe trong câu chuyện thành công của các CEO là những đóng góp của người khác vào sự thành công đó. Điều này cho thấy một nhà lãnh đạo cởi mở để nghe ý kiến từ người khác.

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn ở luôn trên những người khác trong doanh nghiệp của bạn. Lắng nghe và kết nối với nhân viên và khách hàng của bạn sẽ mang lại lại cho bạn những lợi thế lớn hơn

Trí thông minh và tài năng là điều kiện cần để bắt đầu kinh doanh, nhưng đó không phải là tất cả để quyết định thành công của bạn. Khả năng làm việc với mọi người, giữ một tinh thần cởi mở và cải thiện các kỹ năng cá nhân sẽ đưa bạn đi xa hơn nhiều so với bản thân của hiện tại.

Nguồn: http://www.mcg-tg.com/kien-thuc/khoi-day-tri-tue-xuc-cam-cho-nha-lanh-dao/

Share

Add Your Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *