Vốn vay ngân hàng tăng trở lại

Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng đã cải thiện và tăng nhẹ trong tháng 2, nhưng tính cả 2 tháng đầu năm vẫn âm 0,28%.

Báo cáo kết quả điều hành chính sách tiền tệ 2 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến 28/2, tín dụng giảm 0,28% so với đầu năm, thấp hơn mức giảm 1,88% trong 2 tháng đầu năm 2012. Nếu tính theo tháng, tín dụng đã đảo chiều tăng 0,26% trong tháng 2, sau khi giảm 1,23% trong tháng một.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng cho nền kinh tế giảm chủ yếu do vốn vay bằng ngoại tệ giảm khi nhà điều hành siết lại các điều kiện cho vay ngoại tệ để thực hiện chủ trương chống đôla hóa. Tín dụng bằng VND trong tháng hai đã tăng 0,71%, sau khi giảm 0,12% trong tháng 1/2013. Năm 2013, nhà điều hành đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 12% và với kết quả sau 2 tháng đầu năm, không ít chuyên gia lo ngại tính khả thi của mục tiêu này.

Từ phía các ngân hàng thương mại, nhiều lãnh đạo cho biết tín dụng vẫn tăng trưởng ì ạch, có nơi vẫn tăng trưởng âm sau gần 3 tháng dù theo họ, lãi suất đã giảm rất nhiều. Một lãnh đạo của Eximbank cho biết, ngân hàng khó cho vay vì doanh nghiệp không thiết tha khi hàng hóa chưa bán được, sức mua không cải thiện. Theo các nhà băng, lãi suất cho vay hiện bình quân chỉ khoảng 11%-14% nhưng vốn vẫn rất khó khơi thông.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng còn có nguyên nhân là ngân hàng chỉ “ưng” cho doanh nghiệp loại A (có tiềm lực tài chính tốt) vay trong khi nhóm này hiện không mặn mà. “Tầm này sức khỏe doanh nghiệp đã yếu đi rất nhiều và tìm được doanh nghiệp khỏe khoắn như thế sẽ rất khó”, một chuyên gia cho biết.

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay nông nghiệp, xuất khẩu và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mức 9-12% một năm trong khi các lĩnh vực khác phổ biến từ 11%-15% một năm.

Huy động vốn của nền kinh tế cũng đã tăng trở lại kể từ cuối tháng 1/2013 và tăng trưởng 2% trong 2 tháng đầu năm, gấp hơn hai lần mức tăng cùng kỳ 2012. Trong tháng 2, các ngân hàng bắt đầu rục rịch giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn ngắn để cân đối chi phí và nguồn vốn khi lượng vốn huy động còn dư thừa nhiều. Vietcombank giảm 0,5% lãi suất huy động kỳ hạn ngắn từ ngày 20/3.

Cũng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, thời điểm Tết Quý Tỵ – dịp cao điểm của thanh khoản – nhưng không nhà băng nào cần vay tái cấp vốn từ nhà điều hành. Trong 2 tháng đầu năm, vốn khả dụng bằng VNĐ của các ngân hàng khá dư thừa.

Chính nhờ nguồn tiền dư dồi dào này mà lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp. Lãi suất trên thị trường 2 chỉ giảm nhẹ so với đầu năm tăng 2-3% một năm vào thời điểm sát Tết, một vài ngân hàng thiếu hụt tạm thời cần bù đắp thanh khoản.

Share

Add Your Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *