Microlearning: Giải pháp E-learning hiệu quả cho doanh nghiệp

Microlearning là phương thức học tập trực tuyến theo từng bước nhỏ, là giải pháp E-learning vô cùng hiệu quả cho doanh nghiệp. Microlearning sẽ tiếp tục là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trong năm 2020 và tiến xa hơn nữa trong tương lai.


MICROLEARNING LÀ GÌ?

Microlearning bản chất chính là một giải pháp E-learning, là phương thức học tập trực tuyến theo từng bước nhỏ. Microlearning cung cấp nhiều gói thông tin dưới dạng các mô-đun học tập ngắn chỉ kéo dài từ 3 đến 5 phút, khai thác nhiều khía cạnh của một chủ đề hay một nhiệm vụ cụ thể. Học viên hoàn toàn có thể tương tác với các mô-đun qua sự mô phỏng, tương tác kéo thả, trò chơi hóa,.. Định dạng của mỗi mô-đun cũng vô cùng đa dạng, từ PDF, PowerPoint cho đến các video ngắn, podcasts, flashcards,..

Hiện nay, Microlearning đang trở thành xu hướng “khóa học ngắn hạn”, được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức doanh nghiệp.

ƯU ĐIỂM CỦA MICROLEARNING 

#1: Bài giảng cô đọng, kiến thức đúng trọng tâm

Mỗi mô-đun của Microlearning kéo dài từ 3 đến 5 phút và chỉ khai thác một khía cạnh cụ thể của một chủ đề, do vậy nội dung bài giảng sẽ vô cùng ngắn gọn và cô đọng. Đây là điểm cộng vô cùng lớn, loại bỏ được những thông tin rườm rà dư thừa và giải quyết được vấn đề bài giảng “liên tục” của một số bài giảng E-learning thường thấy, kéo dài đến bất tận khiến người học cảm thấy chán nản mệt mỏi.

#2: Tiết kiệm thời gian
Nhắc đến vấn đề thời gian, thay vì phải dành hàng tiếng đồng hồ để tham gia buổi training của công ty, với những chủ đề chẳng mấy mới mẻ như tầm nhìn công ty, thông tin về sản phẩm, đào tạo kĩ năng mềm,.. thì giờ đây những thông tin trên đều được xử lý gọn gẽ trong từng mô-đun của Microlearning. Việc học chưa bao giờ là đơn giản đến thế, người học có thể mở chiếc máy tính ra bất cứ khi nào sẵn sàng và điều chỉnh tốc độ bài giảng phù hợp với trình độ của mình.

Mặt khác, vì các mô-đun đều tách biệt nhau và chứa các gói thông tin nhỏ, người học hoàn toàn có thể tự thiết lập lộ trình, không cần phải theo đúng thứ tự của bài giảng hay sợ bị bỏ lỡ bất cứ nội dung nào.

#3: Tiết kiệm chi phí

Đây là giải pháp E-learning phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp, từ những doanh nghiệp vừa và nhỏ đến những tổ chức lớn bởi Microlearning không đòi hỏi một nguồn lực quá lớn để xây dựng. Hơn nữa, nhờ thời lượng ngắn nên chi phí sản xuất Microlearning cũng giảm xuống.

Không chỉ có vậy, vì các mô-đun hoàn toàn tách biệt nhau nên việc cập nhật thông tin và thay đổi thiết kế ở một mô-đun cụ thể không làm ảnh hưởng đến những mô-đun khác.

#4: Tăng hiệu quả đào tạo

Theo một số nghiên cứu vào năm 2015, Microlearrning tăng khả năng ghi nhớ thông tin của người học hơn 20%. Nhờ những mô-đun ngắn gọn và trọng tâm, não bộ sẽ duy trì được sự tập trung cho việc học và dễ dàng tiếp thu xử lý thông tin. Đồng thời, những gói thông tin ngắn gọn với nội dung sinh động, nhiều tương tác sẽ truyền cảm hứng bất tận cho người học. Các video ngắn, trò chơi, câu hỏi kéo thả,.. khiến bài giảng trở nên hấp dẫn và thu hút được sự chú ý của học viên, giúp tăng hiệu quả của quá trình đào tạo.

 #5: Linh hoạt trên thiết bị di động

Được xây dựng trên nền tảng HTML5, Microlearning rất dễ thích ứng và có thể hoạt động mượt mà trên các thiết bị di động. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính bảng, người học có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

HẠN CHẾ CỦA MICROLEARNING

#1: Không phù hợp với những nhiệm vụ hay kỹ năng phức tạp
Việc học có quy mô lớn có nghĩa là để dễ dàng sử dụng các chủ đề và nhiệm vụ học tập nhỏ. Nó nhằm mục đích học tập trực tuyến nhanh chóng và hiệu quả phù hợp với lịch trình bận rộn. Vì lý do này, nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhiệm vụ hoặc kỹ năng phức tạp. Với các khóa học nâng cao, đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực hơn để thành thạo. Nên bạn không thể hiểu toàn bộ nội dung của khóa học chỉ trong ba đến năm phút.

Mặc dù vậy, các mô-đun học tập vẫn có thể được sử dụng làm tài nguyên bổ sung cho các khóa học đầy đủ. Các mô-đun ngắn có thể thêm giá trị cho khóa học của bạn bằng cách củng cố các luận điểm chính và các điểm quan trọng.

#2: Thiếu sự kết nối giữa các mô-đun
Bản thân mỗi mô-đun cung cấp cho người học khối lượng thông tin nhỏ nhưng đúng trọng tâm. Đây là một lợi ích thực tế nhưng đồng thời cũng dẫn đến điểm yếu tiềm tàng. Nó sẽ khó khăn để ghép các mô-đun lại với nhau hay đi tìm sự kết nối giữa chúng. Do đó, trải nghiệm microlearning có thể dễ dàng kết thúc một đoạn nội dung và ngắt sự kết nối. Điều này có thể khiến người học không phản ánh được tổng thể nội dung.

Nó sẽ khó khăn để ghép các mô-đun lại với nhau hay đi tìm sự kết nối giữa chúng
Để tránh điểm hạn chế này, đừng chỉ đơn thuần truyền tải một khía cạnh của khái niệm hay ý tưởng. Thay vào đó, bạn nên kết nối mỗi mô-đun trong khóa học của bạn theo các cách khác nhau mà vẫn đảm bảo sự độc lập của chúng. Hãy cố gắng để người học nhìn thấy cả cánh rừng thay vì một thân cây.

#3: Không phù hợp cho các mục tiêu dài hạn
Microlearning là việc học tập tức thời để thành thạo những nhiệm vụ đơn giản và những kỹ năng cá nhân. Một trải nghiệm microlearning không phù hợp những chủ đề phức tạp với nhiều bước, kỹ năng và nhiệm vụ có liên quan. Vì lẽ đó, microlearning trở nên ít hiệu quả cho những mục tiêu dài hạn để người học có thể đào sâu kiến thức.
Phải nói rằng, những nhiệm vụ đơn giản hay những kỹ năng cá nhân được xây dựng thành quy trình phức tạp hơn và cuối cùng cộng lại ở cấp vĩ mô. Thực tế, bạn có thể kết hợp microlearning, lặp lại khoảng cách, thực hành phân tán như một phần của một khóa học chung để củng cố trí nhớ dài hạn.

VẬY CHÚNG TA CÓ NÊN CHỌN GIẢI PHÁP MICROLEARNING?
Câu trả lời là . Microlearning hay những mô-đun học tập là lựa chọn tối ưu cho lịch trình bận rộn của con người trong thế giới ngày nay với sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học công nghệ và việc học tập trên di động. Nó mang đến cho bạn sự súc tích, những kiến thức trọng tâm mà bạn đang cần tìm kiếm, và hơn thế, nó rất dễ truy cập. Tuy nhiên, một điều cần thiết phải làm là giới hạn việc sử dụng nó. Đừng quá lạm dụng!

Nguồn: http://www.mcg-tg.com/kien-thuc/microlearnng-giai-phap-elearning-hieu-qua-cho-doanh-nghiep/

Share

Add Your Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *